ACB “thắng đau” vụ hàng không Đông Dương

Tình tiết: ACB cho hàng không Indochina của nhạc sĩ Hà Dũng vay bảo lãnh mở thư tín dụng thanh toán tổng tiền vay và lãi là 1,3 triệu USD. Hợp đồng được cá nhân ông Hà Dũng bảo lãnh và cũng được bà Phùng Trịnh Thị Vinh đồng ý dùng căn nhà 80/10 Bà Huyện Thanh Quan làm tài sản thế chấp nếu Indochina không trả được nợ. Kết quả Indochina không trả được nợ và ACB kiện Indochina ra tòa và đòi phát mãi nhà của bà Vinh. Án sơ thẩm tuyên buộc Indochina Airlines phải trả cho ACB số tiền hơn 1,3 nhưng bác yêu cầu của ACB về việc cho phát mãi căn nhà 80/10 Bà Huyện Thanh Quan để trả nợ thay cho Indochina Airlines vì cho rằng hợp đồng bảo lãnh chưa hoàn tất các thủ tục luật định nên chưa phát sinh hiệu lực bảo lãnh. ACB kiện phúc thẩm yêu cầu xác định rằng ACB không có lỗi trong hợp đồng thế chấp căn nhà 80/10 Bà Huyện Thanh Quan vì lỗi hoàn toàn thuộc về bà Vinh. Kết quả tòa phúc thẩm tuyên chấp nhận kháng cáo của ACB sửa một phần nhận định của bản án sơ thẩm theo hướng công nhận việc hợp đồng bảo lãnh bị vô hiệu về hình thức là hoàn toàn do lỗi của bà Phùng Trịnh Thị Vinh.

Bình luận: Vụ này có tình tiết chưa rõ là việc căn nhà của bà Vinh thế chấp từ thời điểm nào, cùng lúc với bảo lãnh của cá nhân ông Hà Dũng hay sau đó. Theo Chủ quán là sau vì lúc đầu đã có nhạc sĩ Hà Dũng bảo lãnh nên ACB đã trả tiền thay cho Indochina, có thể sau đó không an tâm nên ACB đòi phải có thế chấp. Vậy mới có việc bà Vinh do sợ mất tiền nên không chịu làm thủ tục đăng ký giao dịch bảo đảm, chứ nếu thế chấp ngay từ đầu thì ACB chắc chắn phải yêu cầu làm xong thủ tục mới giải ngân. Có lẽ vụ này ACB quá tin tưởng vào tuyên bố “nợ hàng nghìn tỷ đồng còn trả được” của Hà Dũng nên mới để cho ông bảo lãnh bằng tín chấp.

Kết luận: ACB kiện phúc thẩm chỉ để vớt vát danh dự, còn việc đòi tiền thì không dễ như các báo đã phân tích. Một vụ “thắng đau” của ACB !

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: