“Doanh nghiệp nhà nước không thể là công cụ điều tiết vĩ mô”

Đầu tư nhiều với hiệu quả thấp và tình trạng kinh doanh kém hiệu quả, làm cho bất ổn trở nên trầm trọng hơn, làm gia tăng rủi ro đối với hệ thống tài chính, làm méo mó môi trường kinh doanh, chèn lấn cơ hội các khu vực doanh nghiệp khác, tạo ra chạy đua tìm kiếm đặc quyền đặc lợi, không làm tốt chính sách xã hội, vai trò trụ cột trong cạnh tranh cũng không làm được.…

TS. Vũ Thành Tự Anh cho rằng không nên coi doanh nghiệp nhà nước là công cụ để điều tiết vĩ mô, để bình ổn giá. Từ góc độ lý thuyết cũng như thực tiễn, điều này là không có cơ sở, nếu sử dụng doanh nghiệp nhà nước như công cụ điều tiết vĩ mô thì giá phải trả là rất đắt…

Cũng đặt vấn đề cần tư duy lại về vai trò của doanh nghiệp nhà nước, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan phân tích, rằng kinh tế Nhà nước đóng vai trò chủ đạo nhưng cần làm rõ điều đó không có nghĩa là doanh nghiệp nhà nước – một bộ phận của kinh tế Nhà nước – cũng là chủ đạo. Bày tỏ sự tán thành với phát biểu của ông Trương Đình Tuyển là doanh nghiệp nhà nước không thể là công cụ để ổn định kinh tế vĩ mô được, bà Lan cho rằng “đáng tiếc là vẫn còn những kỳ vọng như vậy”. “Doanh nghiệp nhà nước có thể gây thêm các vấn đề về vĩ mô hơn là ổn định vĩ mô”, bà Lan đồng tình với các ý kiến phát biểu trước. Cũng theo quan điểm của chuyên gia Phạm Chi Lan thì bao nhiêu năm nay vẫn kêu ca là không có công nghiệp phụ trợ, song không thấy vai trò của doanh nghiệp nhà nước ở đây. “Bản thân doanh nghiệp nhà nước cũng chỉ vào khu vực có lợi nhất là lúa gạo và tước đi bao nhiêu quyền lợi của nông dân”, bà Lan nói. “Phải cấm tiệt doanh nghiệp nhà nước đầu tư ngoài ngành, đã cấm là cấm tiệt, chứ còn du di tỷ lệ phần trăm thì không thể kiểm soát được”, TS. Vũ Đình Ánh mạnh mẽ nêu quan điểm. (Trích VnEconomy)

Đó là ý kiến của các chuyên gia về doanh nghiệp nhà nước tại diễn đàn về tái cơ cấu nền kinh tế do Ủy ban Kinh tế của Quốc hội tổ chức tại Đà Nẵng.

 

Một phản hồi

  1. Chúng ta đã có những sai lầm trong chiến lược phát triển khi coi “định hướng xã hội chủ nghĩa” đồng nghĩa với việc “lấy kinh tế quốc doanh làm chủ đạo”’ để từ đó tập trung quá nhiền nguồn lực của đất nước cho các tập đoàn, tổng công ty nhà nước. Nhưng kết quả đã không như mong muốn của chúng ta, việc đầu tư này hiệu quả rất thấp, thất thoát nhiều… làm cho hiệu quả trung của nền kinh tế giảm sút mà khủng hoảng ngày hôm nay chúng ta đang phải gánh chịu có nguyên nhân trực tiếp từ việc này. Ngay bây giờ chúng ta cần tổng kết để rút ra bài học, từ đó có biện pháp sửa sai kịp thời để nền kinh tế có thể tiếp tục phát triển trong thời gian tới.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: