Ngoại tình là bản chất của đàn ông

Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ năm 2008, chỉ có 15% các nền văn hóa của thế giới đương đại quy định hôn nhân một vợ một chồng, hiện còn 85% nền văn hóa khác vẫn chấp nhận chế độ đa thê. Điều đó có nghĩa là thể chế hôn nhân một vợ một chồng không được thực thi trên cả hành tinh mà chỉ có ở những nền văn hóa nhất định. Giáo sư David Barash, Đại học Washington, một nhà nhân chủng học nổi tiếng và nhà tâm lý học Judith Lipton ở Seattle còn khẳng định, chế độ một vợ một chồng ở một số rất ít loài động vật cũng như ở loài người chỉ là ngoại lệ chứ không phải quy luật. Theo hai tác giả này, ở tất cả các loài, kể cả loài người, trường hợp chung thủy về tình dục một vợ một chồng 100% trong suốt cuộc đời không nhiều.

Những nhà khoa học này giải thích, tất cả các động vật luôn có động cơ sinh học muốn sinh sản con cái thật nhiều để duy trì nòi giống. Nếu chúng ta cứ cố chứng minh rằng con người không như thế thì chẳng khác nào cố chứng minh con người không phải là động vật. Tuy nhiên, do là động vật cao cấp, nên con người quan hệ với đối tác khác giới không chỉ để duy trì nòi giống mà còn vì khát vọng yêu đương. Chế độ một vợ một chồng không đến với loài người theo bản tính tự nhiên mà là quy ước của xã hội hiện đại, con người phải chấp nhận. Vì thế, nó đòi hỏi phải được liên tục đầu tư và phải có ý chí mạnh mẽ mới thực hiện được. Nghiên cứu cũng thừa nhận, có những đôi vợ chồng chung thủy suốt cuộc hôn nhân của họ và chỉ biết duy nhất một đối tác tình dục, nhưng đó là lựa chọn bằng ý chí của họ chứ không phải bản năng.

Có thể nói, với con người, tính chung thủy tình dục không đến tự nhiên mà do chúng ta luôn phải kiềm chế ham muốn bản thân để sống chung thủy. Trong khi bản năng sinh vật luôn thôi thúc người đàn ông tìm kiếm nhiều đối tác tình dục thì sự chung thủy một vợ một chồng đòi hỏi ý chí rất cao mọi lúc, mọi nơi. Nếu bạn sống buông thả theo bản năng thì quan hệ ngoài luồng của bạn sẽ bị xã hội lên án, hạnh phúc gia đình bị đe dọa. Vì thế, lừa dối hay chung thủy là lựa chọn của mỗi người…

Theo nhà sinh vật học Darwin, sự “năng nổ” của nam giới trong việc tìm kiếm nhiều đối tác tình dục và sự ổn định của nữ giới về tình dục là do cấu tạo bẩm sinh, có tính di truyền. Vì thế cũng là tội không chung thủy nhưng đàn ông bao giờ cũng lên án phụ nữ gay gắt hơn là đối với chính họ. Đàn ông thừa biết phụ nữ ngoại tình với ai là phải có tình cảm với người đó, chứ không phải vì mục đích tìm đối tác lạ để nhân giống như mình. Nếu nhìn ở góc độ sinh học, phụ nữ quan hệ với nhiều đàn ông là lãng phí, thiên nhiên chẳng có lợi gì. Trong khi người đàn ông cho rằng việc anh ta “nhân giống” không ảnh hưởng tới giá trị gia đình, vì thế, anh ta cảm thấy tội lỗi của mình có thể tha thứ được, nên nếu có cơ hội, chưa chắc anh ta đã bỏ qua. Có người còn nghĩ, nhờ đó mà nhiều cuộc hôn nhân đã rệu rã vẫn không tan vỡ, do con người có nhiều nhu cầu, một số nhu cầu được đáp ứng trong hôn nhân, một số khác được đáp ứng ngoài hôn nhân. Cả hai nguồn đó bổ sung cho nhau và người đàn ông bằng lòng với thực tại “hai mang” đó. Cho nên, đàn ông ngoại tình nhiều nhưng ly hôn để sống hẳn với người tình không nhiều. Nguyên do, nếu làm như vậy, cô nhân tình sẽ phải gánh cả cái gánh của vợ anh ta trước đây và trong nhiều trường hợp không gánh nổi. Thế là sinh ra bẳn gắt, mất hết vẻ yêu kiều từng làm chàng say đắm và khi lửa tình đã tắt, đàn ông lại muốn ca bài “lối cũ ta về”. Lúc này, người vợ chỉ còn phải đối diện với câu hỏi tha thứ hay không tha thứ. Lời khuyên khôn ngoan “đánh kẻ chạy đi, ai đánh người chạy lại” thường làm họ mềm lòng. Thế là gia đình lại “hòa bình” cho đến khi anh ta… tìm được đối tác khác.

Trích bài “Sự chung thủy không tự đến” của tác giả Trịnh Trung Hòa trên báo Phụ nữ TPHCM ngày 03/8/2012

Chú ý câu này: “những nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng, với đàn ông, ngoại tình thuộc về bản chất, sự chung thủy suốt đời với một đối tác duy nhất mới là… khác thường”. Bác nào bị vợ phát hiện ngoại tình nhớ giới thiệu mình nha! Í lộn, giới thiệu blog của mình!

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: